Bệnh Gumboro – Nỗi ám ảnh của người chăn nuôi gà – Mebipha

0
65

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Bệnh gumboro ở gà Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Bệnh Gumboro là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng trên đàn gà. Bệnh xảy ra ở tất cả các giống gà, xảy ra từ 1-12 tuần tuổi và mạnh nhất ở 3-4 tuần tuổi. Bà con chăn nuôi gà hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh Gumboro trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh Gumboro là gì?

Bệnh Gumboro (IBD: INFECTIOUS BURSAL DISEASE) là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây suy giảm hệ miễn dịch của gà, thường xảy ra ở gà từ 1 -12 tuần tuổi, nhất là gà từ 3-6 tuần tuổi với tỷ lệ nhiễm bệnh có thể lên đến 100%. Bệnh do virus thuộc họ Birnaviridae, nhóm ARN virus, có tỷ lệ chết khoảng 20-25%. Virus Birnavirus sẽ tấn công túi Fabricius làm túi Fabricius bị viêm, sưng to và sau đó teo đi không còn khả năng sản sinh ra kháng thể do đó gà dễ bị mắc phải các bệnh khác làm làm thiệt hại kinh tế rất lớn cho người chăn nuôi.

Xem Thêm  3 bệnh thường gặp nhất ở gà và cách phòng trị hiệu quả từ chuyên

Theo thống kê ở nước ta gần đây cho thấy gà công nghiệp và gà ta nuôi bán công nghiệp có tỷ lệ mắc bệnh Gumboro rất cao. Nhiều đàn gà có tỷ lệ chết tới 50-60%. Cho thấy căn bệnh Gumboro này cực kỳ nguy hiểm nếu như bà con chăn nuôi không có các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Bệnh Gumboro trên gà

Con đường lây truyền bệnh

Vì đây là căn bệnh gây ra bởi virus nên có tốc độ lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh ngắn, tỷ lệ nhiễm lớn. Virus gây bệnh Gumboro có sức đề kháng cao với hầu hết các chất sát trùng và điều kiện môi trường. Trong trại bị nhiễm, virus có thể tồn tại vài tháng, trong nước, thức ăn gia súc và phân tồn tại được lâu.

Các con đường lây truyền bệnh khá đa dạng, gồm:

  • Lây bệnh trực tiếp:Lây trực tiếp từ gà mắc bệnh sang gà khỏe thông qua đường tiếp xúc.
  • Lây bệnh gián tiếp: Gà con bị bệnh thông qua gà mẹ từ trong trứng, bệnh lây qua không khí, thức ăn, nước uống và các dụng cụ chăn nuôi hay vacxin được chế từ phôi gà đã bị nhiễm virus.

Virus xâm nhập vào cơ thể gà sẽ sinh sôi phát triển trong tế bào Macrophage và Lympho của ống tiêu hóa và gan. Tại đây virus tấn công hệ nhiễm dịch và cơ quan nội tạng của gà.

Triệu chứng gà nhiễm Gumboro

Bệnh Gumboro tiến triển nhanh chỉ sau khi bị nhiễm virus thì trong vòng 2-3 ngày thì đã xuất hiện các biểu hiện như:

Xem Thêm  4 Loại Gà Shamo Phổ Biến Được Ưa Chuộng Hiện Nay - Traiga.vn

– Gà tụ lại 1 chỗ, có biểu hiện bay nhảy lung tung hoặc cắn mổ vào hậu môn lẫn nhau. Xuất hiện tình trạnh giảm ăn uống, xù lông và ủ rủ, đầu gục xuống.

– Gà bị tiêu chảy phân loãng trắng và loãng nâu. Phân sẽ dính vào xung quanh hậu môn gà.

– Trọng lượng giảm nhanh, đi lại run rẩy.

– Tốc độ nhiễm và lây lan của bệnh Gumboro rất nhanh nên chỉ trong vòng 2-5 ngày thì cả đàn đã bị nhiễm bệnh.

– Quan sát thực tế ghi nhận tỷ lệ gà nhiễm Gumboro chết từ 10-30% (nếu ghép các bệnh khác có thể chết tới 50-60%).

Đối với gà thịt thường bùng dịch trong giai đoạn từ 20-40 ngày tuổi và gà đẻ thường phát bệnh trong giai đoạn 30-80 ngày tuổi.

Triệu chứng bệnh Gumboro trên gà

Bệnh tích

Mổ khám gà bị bệnh Gumboro, đối với những gà mới bị bệnh những ngày đầu sẽ thấy túi Fabrricius sưng to và có nhiều dịch nhầy trắng.

Mổ khám gà bị bệnh ở ngày thứ hai, thứ ba sau sẽ thấy túi khí Fabricisus sưng đỏ, xuất huyết lấm tấm, thận sưng nhạt màu, ruột sưng có nhiều dịch nhày bên trong.

Gà chết ở ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 thì cơ đùi và ngực bầm bầm từng vệt, xác gà nhợt nhạt.

Phác đồ điều trị bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro do virus gây ra nên không có thuốc đặc trị mà bà con nên tiến hành các biện pháp phòng bệnh để giảm nguy cơ mắc bệnh và gà có sức đề kháng tốt để tự miễn dịch được. Nếu đàn gà bị mắc bệnh Gumboro thì có thể sử dụng các biện pháp sau để giảm tỷ lệ chết xuống mức thấp nhất.

Xem Thêm  Cách nhận biết gà thay lông thế nào? Gà thay lông bao lâu? - Chợ Tốt

Cách ly ngay gà bị bệnh ra khỏi đàn.

Phun thuốc khử trùng tiêu độc trong chuồng nuôi và xung quanh chuồng.

Không sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh.

Tiêm kháng thể Gumboro cho cả đàn, 2 mũi cách nhau 3 ngày.

Bổ sung thuốc bổ, hạ sốt, vitamin, điện giải để tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách pha vào nước cho gà uống liên tục, bà con có thể sử dụng các sản phẩm sau: GUM, PARA C ORAL, MEBI-GLUCAN C, VITAMIN C 10%.

Biện pháp phòng bệnh Gumboro trên đàn gà

Hiện tại biện pháp phòng bệnh Gumboro hiệu quả nhất trên đàn gà của bà con chăn nuôi là tiêm vaccine phòng bệnh.

Vaccine phòng bệnh Gumboro được dùng khi gà được 5 ngày tuổi, nhắc lại mũi thứ 2 lúc gà được 14 ngày tuổi và nhắc lại mũi thứ 3 lúc gà 23 ngày tuổi.

Vaccine có thể tiêm cho gà, nhỏ mắt, nhỏ mũi hoặc hòa nước cho gà uống và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Để đạt hiệu quả cao nhất, bà con cần chú ý tới sức khỏe đàn gà, chủng virus, nhà sản xuất, cách bảo quản và kỹ thuật làm vaccine.

Thực hiện công tác sát trùng tiêu độc chuồng trại đúng quy trình kỹ thuật và bằng các thuốc sát trùng có thể tiêu diệt virus gây bệnh Gumboro. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại và vật dụng chăn nuôi.

Tham khảo thêm tại www.mebipha.com và hotline 0948 810 808.

Bộ phận nghiên cứu phát triển.

Công ty TNHH SX TM Mebipha.