3 bệnh thường gặp nhất ở gà và cách phòng trị hiệu quả từ chuyên

0
56

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Bệnh thường gặp ở gà thả vườn Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Với khí hậu nồm ẩm, điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển hầu hết các bệnh đều có thể phòng và trị hiệu quả với các loại thuốc thú y đặc trị. Do vậy hãy cùng Thuốc thú y Việt Anh Viavet tìm hiểu 3 căn bệnh phổ biến ở gà và cách phòng trị hiệu quả nhé!

* Bệnh cầu trùng gà

– Thông tin chung về bệnh

 • Trong thời tiết nóng ẩm, bệnh cầu trùng gà được biết đến là bệnh lý có khả năng lây lan và bùng phát nhanh. Bệnh cầu trùng ở gà là bệnh ký sinh trùng truyền nhiễm do loài ký sinh trùng đơn bào gây ra. 2 loài cầu trùng gây bệnh cho gà là: Eimeria tenella – loại ký sinh ở manh tràng, ruột già và Eimeria necatrix – loại ký sinh trùng ở ruột non.
 • Bệnh cầu trùng lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa từ đó khiến gà bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới gà chậm lớn, kém ăn, còi cọc, đề kháng giảm lâu dần có thế chết với tỉ lệ 20-30%.

– Triệu chứng nhận biết bệnh cầu trùng trên gà

Triệu chứng bệnh cầu trùng gà có sự khác biệt khá rõ rệt giữa các thể, cụ thể như sau:

 • Thể cấp tính: Thời gian mới mắc bệnh: gà có dấu hiệu táo bón sau đó chuyển sang phân lỏng màu trắng, xanh, sáp và lẫn máu dễ nhận biết. Đồng thời, gà mệt mỏi, ít vận động, lồng xù, rủ cánh, bỏ ăn, mắt nhợt nhạt
 • Thể mãn tính: Phát bệnh chậm hơn và th­ường gặp ở gà trên 50 ngày tuổi có các triệu chứng mô tả tương tự thể cấp tính tuy nhiên tiến triển chậm, tỉ lệ chết cũng ít hơn.
Xem Thêm  Nguyên nhân dẫn đến gà bị sưng chân và phương pháp điều trị

– Phòng và điều trị bệnh cho gà bị cầu trùng

Để giảm thiểu thiệt hại do bệnh đem lại trên đàn nuôi, phòng bệnh là biện pháp hiệu quả và kinh tế nhất. Cần tiến hành phối hợp thực hiện đồng thời nhiều phương pháp để đem lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất:

 • Tập trung vệ sinh chuồng trại, môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi gà.
 • Định kỳ phun thuốc sát trùng
 • Phòng bệnh bằng vắc xin và thuốc: tiêm vắc xin phòng bệnh cầu trùng gà và 1 số loại thuốc bổ sung đề kháng cho gà.

Trường hợp gà nhiễm bệnh, để điều trị bệnh cầu trùng gà, thuốc thú y Viavet khuyên dùng 1 trong các thuốc sau:

 • Viacox …………………..1g/5kgTT/ngày hay 1g/lít nước uống
 • Viaccocid………………1-2ml/lít nước
 • Via.SBA 30% …………………1g/ 5kg TT/ngày hay 1g/lít nước uống

* Bệnh do E.Coli ở gà

– Thông tin bệnh học E.Coli ở gà

Bệnh do vi khuẩn E.coli gây ra với nhiều thể bệnh khác nhau trên nhiều giống gà và ngày tuổi qua nhiều đường lây nhiễm như: giao phối, ấp trứng, đường thức ăn, hô hấp, da, niêm mạc… kế phát bởi các loại virus khác nhau …

Triệu chứng chung nhất của gà mắc E.Coli có thể kể đến như

 • Gà ỉa chảy, phân loãng, lâu dần dịch nhầy màu trắng nhiều nước, xanh nâu hoặc lẫn máu.
 • Phân thối do ruột bị hoại tử, gà ủ rũ mệt mỏi, đi đứng khó khăn có dấu hiệu của viêm khớp, nặng có thể bại liệt, sưng đầu sưng mắt…

– Dự phòng và điều trị

 • Phòng bệnh là biện pháp đầu tiên cần thực thiện để giảm thiểu thiệt hại của bệnh trên gà và nền kinh tế của trại chăn nuôi. Cách đơn giản và hiệu quả nhất phòng bệnh, thuốc thú y Viavet khuyên bạn là vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chuồng trại bằng thuốc sát trùng phổ rộng như: Forcecid, Viabencovet…
Xem Thêm  Bệnh Gumboro - Nỗi ám ảnh của người chăn nuôi gà - Mebipha

Trường hợp gà bị nhiễm E.Coli, bà con có thể điều trị bệnh bằng cách sử dụng một trong các thuốc sau, điều trị 3-5 ngày

 • Ampi -Coli extra………….1g/5kgTT/ngày hay 1ml/lit nước
 • Az.Moxy 50s ……………..1g/25kgTT/ngày hay 1ml/2 lit nước
 • Amcoli – Forte.……………1g/10kgTT/ngày hay 1ml/2 lit nước

Bên cạnh đó, cần chống mất nước và cung cấp vitamin và chất điện giải cho gà nhiễm bệnh bằng việc sử dụng Ulyte Vit C, pha với tỷ lệ 200g thuốc trong 100 lít nước.

* Bệnh hen, khò khè (CRD)

– Bạn biết gì về bệnh hen, khò khè trên gà?

 • Bệnh CRD ở gà hay còn gọi với tên là bệnh hen gà do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Bệnh khiến gà khó thở, khò khè (giống như người bị hen) trong điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột từ đó làm giảm sức đề kháng và tỉ lệ chết từ 5-10%.

Để nhận biết được bệnh, bà con có thể dựa vào một số triệu chứng sau:

 • Thời gian đầu mắc bệnh gà có hiện tượng sưng đầu, vẩy mỏ nhẹ, ủ rũ, chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi, thở khò khè thời gian dài.
 • Trong đàn sẽ có tiếng “toóc toóc” đặc trưng. Buổi đêm và sáng sớm sẽ nghe thấy tiếng “toóc” nhiều và nặng nhất.

 • Sau đó, gà sẽ bị sụt cân, mắt sưng có dịch nhầy, bọt khí, các khớp bị sưng viêm nặng dẫn đến gà đi lại khó khăn.
 • Lưu ý với bệnh CRD gà trống có triệu chứng nặng hơn gà mái. Gà mái mắc bệnh sẽ dẫn tới giảm tỷ lệ đẻ, tỷ lệ ấp nở cũng giảm mạnh

– Dự phòng và điều trị

 • Việc phòng bệnh cho vật nuôi cần được duy trì và tiến hành thường xuyên để có thể giảm thiểu tối đa tỷ lệ nhiễm bệnh trên gà. Phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là dùng thuốc sát trùng để làm sạch chuồng trại chăn nuôi định kỳ. Bà con có thể xem thêm các loại thuốc sát trùng tại đây: https://vietanhviavet.com/
Xem Thêm  Địa chỉ bán gà chọi Bình Định, giống gà chiến Số 1 hiện nay

Bên cạnh đó, Việt Anh Viavet cũng trân trọng giới thiệu tới bà con một số loại thuốc sử dụng cho gà định kỳ để phòng bệnh CRD như: Az. Doxy 50S, Az.timicosin, Azquinotec…

Nếu gà nhiễm bệnh, nên đảm bảo nguyên tắc điều trị sớm. Trong phác đồ điều trị bệnh hen, khò khèn cho gà, bà con nên sử dụng phác đồ điều trị sau:

 • Az.timicosin……………..1ml/12-16kgTT/ngày hay 1ml/2 lít nước
 • Az.Gentidox ……..……..1g/15-20kgTT/ngày hay 1g/3lít nước
 • Az.Flotec 25 …………….1ml/23kgTT/ngày1g/2 lít nước uống

Mong rằng với những thông tin trên, bà con có thể nắm được những kiến thức hữu ích và áp dụng cho đàn gà đạt chất lượng tốt nhất. Các sản phẩm trong bài đều nhận được phản hồi tích cực từ bà con nông dân đã trực tiếp sử dụng và phản hồi tốt, do vậy bà con có thể tìm hiểu và yên tâm tin dùng.

Công ty cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh Viavet được đánh giá là một trong những công ty hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y Việt Nam. Công ty chuyên về sản xuất kinh doanh sản phẩm thuốc thú y, sản phẩm về dinh dưỡng có chất lượng tốt nhất hiện nay. Trách nhiệm xã hội được xem là một chiến lược then chốt giúp Thuốc thú y Việt Anh Viavet phát triển ổn định và bền vững.

Với danh mục sản phẩm nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh ngày càng mở rộng thuốc thú y Việt Anh Viavet đặt mục tiêu phát triển dài hạn với yêu cầu về tăng trưởng ổn định và bền vững. Nhìn về tương lai, các sản phẩm thuốc thú y Việt Anh Viavet đang được phân phối bởi hơn 500 đại lý thuốc thú y trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam với hơn 200 sản phẩm thuốc thú y chất lượng. Do vậy, chúng tôi rất mong được đồng hành với bà con trong mọi hành trình chăn nuôi mang đến sự thịnh vượng lâu dài.