Hướng dẫn cách lai tạo gà đá tiêu chuẩn, mang lại hiệu quả cao

0
63

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Cách lai tạo gà đá cựa Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Cách lai tạo gà đá bằng 2 phương pháp tốt nhất để gìn giữ những tính trạng của đời con là: lai cận huyết và lai xa, cùng kỹ thuật lai tạo gà hiệu quả cao.

Cách lai tạo gà đá là cơ hội để “ươm mầm” cho gà con có thể hội tụ đầy đủ thế mạnh của gà bố và gà mẹ. Việc lai tạo này tốn nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên cũng có không ít người lai tạo thành công từ việc tìm hiểu các kiến thức chuyên sâu được chia sẻ như dưới đây.

I. Kỹ thuật lai tạo gà mang lại hiệu quả cao

Cách lai tạo luôn là cơ hội để ươm mầm cho gà con có thể hội tụ đầy đủ thế mạnh của gà bố và gà mẹ. Trước khi thực hiện lai tạo, cần chú ý đến đặc điểm của gà mái. Nên chọn những con gà mái thuần chủng khỏe mạnh, hung dữ để con sau khi phối giống với gà trống tốt sẽ có những đặc tính tốt phù hợp với việc thi đấu.

II. Cách lai tạo gà đá bằng phương pháp cận huyết

Là phương pháp lai giữa gà bố và gà mẹ cùng huyết thống nhằm tạo ra bộ gen đồng hợp cho thế hệ sau. Tuy nhiên, kỹ thuật này dễ dẫn đến dị tật bởi những cặp gen lặn không mong muốn. Giao phối cận huyết ở gà có tỷ lệ như sau:

– Lai cận huyết sâu: Anh em ruột cùng đàn – 25%

– Lai cận huyết vừa:

  • Gà cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha – 12.5%
  • Cá thể cách nhau 2 đời như bác cháu – 12.5%
  • Cá thể cách nhau 3 đời như ông cháu – 6.3%

– Lai cận huyết nhẹ: Anh em họ – 6.3%

III. Cách lai tạo gà đá bằng phương pháp lai xa

Lai xa là phương pháp lai giữa hai gà chọi không cùng huyết thống, thường được các nhà chăn nuôi sử dụng nhằm hài hòa các tính trạng của các giống tốt. Trong đó, bao gồm 3 phép lai là phép lai trực tiếp, phép lai ba dòng và phép lai bốn dòng.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Cách Nuôi Gà Đá Mau Tới Pin

1. Lai trực tiếp

Hay còn gọi là phương pháp nhân giống gà thuần chủng. Phương pháp này cho phép lai trực tiếp giữa hai giống gà thuần chủng để tạo ra những con lai mang đặc điểm của cả bố và mẹ.

2. Lai ba dòng

Phương pháp sử dụng gà mái hoặc gà trống là gà lai cho phối giống với các giống gà thuần chủng để tạo ra con có cả 3 đặc điểm giống.

3. Lai bốn dòng

Gà con khi lai giữa 2 giống gà không thuần chủng sẽ được mang bộ gen lai từ 4 giống gà khác nhau nhằm đạt kích thước, sức khỏe và khả năng chiến đấu nổi bật. Tuy nhiên, các kỹ thuật lai xa thường không ổn định và dễ xảy ra các tính trạng không mong muốn.

IV. Các cách lai tạo gà đá cựa sắt khác

Ngoài hai phương pháp lai cận huyết và lai xa, còn có một số phương pháp khác có thể áp dụng cho gà thịt, ví dụ: lai dựa, lai quần, lai cuốn hoặc lai cải thiện. Các cách này khá phổ biến ở trang trại gà thịt hoặc mô hình nuôi gà thịt quy mô nhỏ.

1. Lai dựa

Tương tự như lai xa, lai dựa khác ở chỗ chỉ nhận gà từ một nhà lai tạo giống. Nói cách khác, chỉ sử dụng giống gà trống từ một nhà chuyên lai tạo giống.

  • Ưu điểm: Cải thiện dần tính trạng gà tùy vào dòng gà của nhà lai
  • Nhược điểm: Phải loại bỏ hết gà trống của mình, chất lượng dòng gà phụ thuộc vào người khác.
Xem Thêm  CÁCH PHÒNG BỆNH CRD Ở GÀ – BỆNH HEN GÀ - Khoa Thú y

2. Lai quần (áp dụng với gà thịt)

Phương pháp này được sử dụng ở nhiều trang trại và chỉ yêu cầu tỷ lệ gà trống so với gà mái, thường sẽ là 20 gà trống với 180-200 gà mái. Đối với các phiên bản nhỏ hơn, tỷ lệ tầm 1 trống và 5-12 mái.

3. Lai cuốn (áp dụng với gà thịt)

Lai tạo bằng cách phân chia các nhóm gà mái tơ và gà trống trưởng thành, và gà mái trưởng thành và gà trống tơ. Cách tiếp cận này giúp cải thiện đáng kể các đặc điểm và cung cấp sự đa dạng di truyền sau mỗi mùa sinh sản. Tỷ lệ thường là 1 trống và 10 mái.

4. Cải thiện

Đối với gà cận huyết quá sâu, nên cải tạo phả hệ bằng cách lai xa một đời sau đó cho lai ngược dòng cũ. Do đó, nên khôi phục lại dòng thuần từ 6 – 8 đời. Nếu giống cận huyết bị thoái hóa thì nên phối với gà ngoại lai để cải tạo giống.

Trên đây là phương pháp lai tạo giống gà phổ biến mà dagatructiep.casino đã tổng hợp được. Có thể thấy, khi lai giống cần lưu ý đúng kỹ thuật và chọn giống chuẩn. Ngoài ra, cần phải xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng gà con được sinh ra với ít gen lặn nhất cũng như gìn giữ được các đặc tính tốt từ bố mẹ.

Xem thêm về: Mách bạn một số mẹo chọn gà chọi hay được nhiều sư kê áp dụng