Mạt gà: Cách diệt trong nhà hiệu quả – Farmvina Nông Nghiệp

0
54

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Cách trị mạt gà Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Trong dân gian, từ lâu, người ta đã quan sát và đúc kết ra một số cách trị đơn giản, dễ làm. Còn hiện nay, nhiều người chủ yếu áp dụng biện pháp sinh học. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng.

Trị mạt gà bằng phương pháp dân gian

Theo phương pháp này, bà con sẽ dùng các loại lá cây để lót hoặc rải vào nơi có mạt gà (cũng dùng để trị rệp gà). Các loại lá có tác dụng trị mạt gà có thể kể đến mần tưới, lá sầu đâu, lá ngải cứu, lá sen tươi, lá thuốc lào tươi…

Ngoài ra, người ta cũng có thể dùng vôi, cát,…để rắc lên nơi cần trị mạt.

Cách làm này có ưu điểm là dễ làm, dễ kiếm nguyên liệu với những ai ở gần vùng nguyên liệu, an toàn tuyệt đối cho người. Tuy nhiên, hiệu quả của nó chưa thật sự cao.

Xem Thêm  Gà Asil lai Mỹ - điểm mạnh và cách phân biệt

mạt gà

Trị bằng hóa chất sinh học

Trong phương pháp này, bà con tiến hành bằng như sau:

  • Dọn vệ sinh nơi cần trị mạt gà sạch sẽ, thoáng mát.
  • Trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như găng tay, khẩu trang, áo quần dài,… để tránh bị dính thuốc trực tiếp lên da.
  • Pha chế, phun xịt (theo hướng dẫn trên bao bì) các loại thuốc sinh học lên khu vực cần trị mạt gà hoặc lên con gà (đối với thuốc dùng trực tiếp cho gà hoặc với những ai trị mạt cho những cá thể gà cảnh mà họ đang nuôi).
  • Đảm bảo tuân thủ mọi hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc về cách phun xịt thuốc. Ví dụ: không nên để nắng chiếu trực tiếp vào chuồng mới xịt thuốc bởi sẽ làm thuốc giảm bớt tác dụng mà nên để chuồng râm mát cho thuốc khô từ từ.

Trị mạt gà bằng phương pháp sinh học mang lại hiệu quả cao hơn hẳn. Do đó, đây là phương pháp được mọi người chủ yếu áp dụng.

Trường hợp bị mạt gà bấu bám lên người, cách tốt nhất là bà con vệ sinh sạch sẽ cơ thể, rồi xử lý vết thương bằng thuốc bôi chuyên dụng do các đơn vị y tế khuyến cáo sử dụng như histamine và corticosteroid, hoặc đến các cơ sở y tế để điều trị khi thấy các nốt đỏ xuất hiện quá nhiều.

Các loại thuốc trị mạt gà

Tại các cửa hàng thuốc sinh học ở từng địa phương, không khó để bà con mua được các loại thuốc này. Giá các loại thuốc có thể dao động từ 50 đến 200 ngàn đồng tùy loại.

Xem Thêm  9 bệnh thường gặp ở Gà & cách Phòng tránh Hiệu quả nhất

Có thể kể đến tên một số loại thuốc như Hantox200, Fedona, Permecide, thuốc xịt côn trùng…Trong đó, được ưa chuộng hơn cả là Hantox200.

Trên tất cả, với bất kỳ điều gì không mong muốn, người ta luôn khuyên nhau “phòng hơn chữa”. Do vậy, bà con nên áp dụng cách phòng mạt ngay từ ban đầu. Một cách phòng để bà con tham khảo là:

  • Thực hiện vệ sinh chuồng gà sạch sẽ, vệ sinh ổ gà, khu vực chăn nuôi
  • Sử dụng hóa chất diệt côn trùng như DEP, DMP, DEET, DEPA hoặc các loại thuốc côn trùng thuộc nhóm pyrethroid.
  • Đối với gà nuôi để đá, cách phòng trừ có thể còn được thực hiện tỉ mỉ hơn đến bước: Thường xuyên tắm, rửa cho gà, cắt tỉa lông để vừa tạo ngoại hình, vừa tránh bọ, v.v.

> Mong rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp ích được bà con. Chúc bà con nhiều thành công.

Câu Hỏi Thường Gặp