Gà Asil lai Mỹ – điểm mạnh và cách phân biệt

0
102

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Gà asil lai mỹ Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Trong những bài trước Nuôi Gà Đá đã nới về giống gà Asil thuần chủng thì trong bài viết này sẽ đề cập đến giống gà Asil lai Mỹ và Asil lai với một số giống gà khác. Về cơ bản các giống gà lai Asil vẫn giữ được đặc tính tốt từ gà Asil thuần chủng và khắc phục được một số điểm yếu từ dòng gà này. Trong số các dòng gà Asil lai thì Asil lai Mỹ vẫn được đánh giá cao hơn hẳn. Tại sao lại như vậy? Chúng có những đặc tính tốt nào và cách phân biệt ra sao?

Gà Asil là gì? Cách nhận biết gà Asil

Trước khi bắt đầu với việc phân biệt gà Asil lai Mỹ thì đưa ra những nét tổng quan để nhận biết gà Asil đá cựa tròn thuần chủng, gà mái nòi Asil. Cụ thể dựa vào các đặc điểm như:

 • Phần đầu: tròn, rộng, gò lông mày và gò má nhô cao, mắt trắng ngọc trai
 • Vai rộng, cánh khép thân
 • Thân hình cơ bắp nhưng rất gọn gàng
 • Mỏ ngắn, rộng, mồng dâu ba khía hoặc mồng trích
Xem Thêm  Gà khỏe mạnh sau một đêm chết! Nguyên nhân ? Cách phòng và trị

Gà Asil đá cựa sắt sở hữu được một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh. Nhưng vẫn giữ được sự uyển chuyển, luồn lách trong mỗi bước tấn công. Đó là một ưu điểm để lai tạo dòng giống tại các trại gà Asil, hạn chế đi các nhược điểm của giống gà này.

Dòng gà Asil hiện nay thì có hai dòng lớn là Reza Asil và Kulang Asil. Được phân biệt với nhau chủ yếu qua trọng lượng và một phần nhỏ về ngoại hình vóc dáng.

Các dòng gà Mỹ và cách nhận biết

Gà Mỹ thì có vóc dáng trung bình phân thành 3 đoạn, rất lanh lẹ và hiếu chiến. Tốc độ ra đòn được xếp vào hàng những chiến kê có tốc độ nhanh nhất. Cơ quan nội tạng có cấu tạo đặc biệt chỉ nhỏ bằng 1/3 – 1/2 gà bình thường. Đây cũng là một trong những lợi thế trong các trận đá gà mỹ, đá gà mỹ lai hay gà mỹ đá cựa tròn.

Các dòng gà chọi Mỹ thì có 3 dòng là chủ yếu:

 • Chuyên đá cựa dao
 • Các dòng gà mỹ đá cựa tròn
 • Chuyên cựa tròn ngắn

Vậy dòng gà Mỹ nào đá cựa tròn nổi tiếng nhất Việt Nam? Thì có 6 loại gà Mỹ điển hình như: McLean Hatch, Roundhead, Oriental,Kearney White hackle…Các hoạt động bán gà mái nòi lai Mỹ thì tập trung nhiều ở các vùng phía Nam, cụ thể là ở chợ Lách, Bình Định…

Nhờ vào những điểm mạnh của giống gà chọi Mỹ mà đây cũng là một dòng gà tham gia vào các quá trình lai tạo dòng giống mới.Sau phần giới thiệu qua về gà Asil và gà Mỹ thì sẽ đến phần phân biệt gà Asil lai Mỹ với những dòng gà khác. Để xem chúng có những đặc điểm riêng biệt nào.

Bài đọc thêm: Cách chọn gà chọi hay qua 7 bước xem tướng

Cách phân biệt gà Asil lai Mỹ

Gà Asil lai Mỹ thường có cân nặng trung bình từ 1.5 -2 kg tủy theo từng độ tuổi. Có tập tính rất dễ nuôi, có sức đề kháng cao, khỏe mạnh và rất rất bên. Do vậy, đối với gà Asil Mỹ không cần quá nhiều thức ăn bổ dưỡng mà gà vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Xem Thêm  Cho gà ăn gì để lông mượt, cách chăm gà cảnh đẹp - Chợ Tốt
asil-lai-my
Hình ảnh gà Asil lai Mỹ

Một số đặc điểm thường thấy ở giống gà Asil lai Mỹ như:

 • Thân hình thanh, mào nhỏ, lông đuôi thưa (2 cọng chính và 4 cọng phụ)
 • Bộ lông thường có 3 màu: đầu cổ đỏ cam, lưng cánh đỏ thẩm, ngực bung và đuôi màu đen.
 • Mắt màu trắng hoặc đỏ
 • Mặt nhỏ, mỏ thẳng, màu sắc mỏ tương xứng với màu chân
 • Tích dài mà không lớn, tai có màu trắng hoặc đỏ
 • Cánh gà rất phát triển. Chiều dài trung bình khi giương hết cỡ lên đến 72 cm. Chiều rộng trung bình là 21.9cm
 • Cựa nhọn và thẳng. Chiều dài cựa của gà trống trưởng thành lên đến 3.2 cm
 • Chân gà thường có màu xanh đá hoặc xanh ngọc.
asil-lai-my
Đặc điểm của gà Asil lai Mỹ

Ưu điểm từ giống gà Asil lai Mỹ

Gà Asil được đánh giá là hay với sự nhạy bén, tinh tế trong các trận đấu đá gà cựa sắt, cựa dao. Với tính lỳ đòn, dai sức cùng một lối đá với tốc độ nhanh như vũ bão, sức bền tốt. Kỹ năng ra đòn vô cùng điêu luyện, giúp né, tránh đòn một cách nhuần nhuyễn. nhưng lại có thân hình khá thanh mảnh và khá thấp.

Còn đối với giống gà Mỹ thì có một ngoại hình đẹp với thân hình vạm vỡ, cao lớn. Cũng sở hữu được lối đá tốc độ, lỳ đòn. Tính hiếu chiến của giống gà Mỹ cực cao và vô cùng hung dữ. Một khi lâm trận mà đá thì khiến cho đối thủ không kịp trở tay. Nhưng nhược điểm lại có kỹ năng né thấp hơn so với gà chọi bình thường

Xem Thêm  Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu? Có Nên Nuôi Hay Không?
asil-lai-my
Ưu điểm của gà Asil lai Mỹ

Nhưng khi cho gà Asil lai Mỹ thì các nhược điểm từ hai giống gà này sẽ dần được khắc phục. Bên cạnh đó, sẽ tạo ra một thế hệ con lai sở hữu những đặc tính tốt: đá hay, đòn giỏi, sức bền tốt. Phục vụ trong các trận thi đấu cựa sắt, cựa dao

Cách phân biệt gà chọi và gà lai asil

So với gà chọi truyền thống thì gà Asil nhận biết khá dễ dàng do ngoại hình tạo nên sự khác biệt. Đặc biệt là bộ lông bên ngoài. Vì lông của gà lai thường dài hơn và phủ đều toàn thân gà. Và rất ít khi được cắt tỉa. Còn gà chọi thì thường được cắt tỉa theo định kỳ để tạo sự thuận tiện hơn cho quá trình vô nghệ, om bóp và làm hạn chế các điểm yếu trong quá trình thi đấu.

Gà Asil lai Mỹ luôn là một trong những giống gà được nhiều người trong giới ưa chuộng. Ngoài những đặc tính nổi trội về kỹ năng thì ngoại hình cũng là một điểm cuốn hút đến từ giống gà này.

Cách phân biệt gà Asil lai Mỹ tương đối đơn giản những để chắc chắn hơn thì hãy nên tìm đến những trại gà uy tín. Để đảm bảo độ chính xác về giống gà, tăng tỷ lệ thành công trong suốt quá trình đúc gà.

Phân biệt gà Asil lai Mỹ không quá khó khăn nhưng để chắc chắn hơn nữa thì nên tìm đến những trại gà đá uy tín để chọn lựa. Bởi như vậy vừa đảm bảo được độ chính xác trong nòi giống, thể chất để làm tăng tỷ lệ thành công khi đúc những chú gà lai thành một chiến kê dũng mãnh, hiếu chiến nhất.

Xem thêm: Nuôi gà Asil và tổng hợp các dòng gà Asil hiện nay