4 Loại Gà Shamo Phổ Biến Được Ưa Chuộng Hiện Nay – Traiga.vn

0
77

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Gà Shamo Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Gà shamo là giống gà chọi có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với dáng vẻ bên ngoài vô cùng oai phong, bệ vệ. Khi có thể, đứng thẳng tắp giống như giống gà Serama. Vì vậy chúng được gọi là Quân Kê. Có thể sử dụng giống gà này vào trong chiến đấu hoặc là làm gà cảnh. Với nhiều biến thể khác nhau như Chu – Shamo, O – Shamo, Nankin-Shamo, Ko-Shamo.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về giống gà này cũng như đặc trưng của nó. Hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để nắm rõ về gà Shamo hơn nhé.

1. Gà Shamo là gà gì?

Gà shamo là giống gà chọi có nguồn gốc từ Nhật Bản. Với dáng vẻ bên ngoài vô cùng oai phong, bệ vệ. Khi có thể, đứng thẳng tắp giống như giống gà Serama. Vì vậy chúng được gọi là Quân Kê. Có thể sử dụng giống gà này để đá gà hoặc là làm gà cảnh. Với nhiều biến thể khác nhau như Chu – Shamo, O – Shamo, Nankin-Shamo, Ko-Shamo.

Với một ngoại hình ấn tượng và riêng biệt. Vì vậy chúng khá được nhiều người yêu thích trên thế giới. Tại Việt Nam thì số lượng giống gà này được nuôi không quá nhiều. Nhưng tại châu Âu và những quốc gia khác được ưa chuộng vô cùng rộng rãi. Và một điều có lẽ bạn chưa biết đó là tổ tiên của chúng chính là gà Asil.

Xem Thêm  Làm cổ gà chọi to, đẹp với mẹo nhỏ vô cùng đơn giản

2. Nguồn gốc gà Shamo

Nếu như có ai đã từng nhìn thấy giống gà Asil rồi thì có thể nói rằng gà Shamo liên quan đến chúng. Theo như tài liệu lịch sử thì giống Shamo có 1 sự liên quan đến Asil. Lịch sử đường đi của gà Asil bắt nguồn từ Ấn Độ, sau đó đi qua Siam – Xiêm (Thái Lan), đến Đài Loan và bây giờ là Nhật Bản. Ngoài ra, còn có tài liệu cho rằng, Shamo được vua Chu Nguyên Chương mang đến Nhật Bản vào thời Minh. Vì vậy mà mới có 1 dòng gà tên là Chu-Shamo.

Tên gọi gà shamo bắt nguồn từ phiên âm Siam, có nghĩa là Xiêm – tên gọi của nước Thái Lan thời bấy giờ. Chính vì vậy mà được lan truyền rằng giống gà này có nguồn gốc từ Thái Lan sau khi du nhập vào Nhật Bản những năm 1600.

Một điều mà bạn cần biết thêm đó là người Nhật Bản rất giỏi trong việc lai tạo gà. Từ những giống gà du nhập vào đất nước, họ sẽ lai tạo ra vô số giống gà tùy ý. Phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng mà sẽ có giống gà phù hợp.

Ví dụ như một số giống:

 • Gà chọi gamefowl
 • Gà gáy làm cảnh Ko-shamo
 • Gà đuôi dài như dòng gà Ohiki, gà onagadori hoặc gà Phoenix
 • Gà kích thước đa dạng to và nhỏ lai với gà rừng bantam như Nankin-Shamo, Chu-Shamo, Dáng vẻ oai phong của giống gà chọi Shamo.
Gà Shamo
Nguồn gốc gà Shamo

3. Giống gà chọi shamo

Gà Shamo là giống gà thiện chiến trên đấu trường. Tuy nhiên tại các nước phương tây họ nhân giống gà không phải để tham gia thi đấu. Đơn giản để mang đến các hội thi mà thôi.

Mặc dù gà mái Shamo để trứng rất ít nhưng chúng lại ấp và nuôi con rất khéo. Vì vâỵ mà giống gà này đang được bảo tồn tại Nhật Bản và Mỹ. Mặc dù sản lượng thịt lớn nhưng lại rất dai. Chính vì thế mà chúng không được đánh giá cao.

3.1. Ưu điểm giống gà chọi Shamo

Ưu điểm của giống gà Shamo đó là cực kì thiện chiến trên những sàn đấu căng thẳng. Chúng có thể chiến đấu đến khi không còn hơi thở cuối cùng. Dáng vẻ bên ngoài hung hăng ở cả con mái và con trống đều có.

Xem Thêm  Tất tần tật về gà bạch đầu chỉ - Blog Nuôi Gà

Mặc dù chúng có sự cạnh tranh và phân chia lãnh thổ nhưng với con người chúng khá thân thiện. Nhờ tâm lý tốt của mình mà chúng giữ được bình tĩnh khi gặp con người.

3.2. Đặc điểm gà Shamo

Không phải ngẫu nhiên mà chúng được các sư kê gọi là quân kê. Chính vì hình dáng bên ngoài trông rất oai phong, bệ vệ, xứng đáng trở thành một quân kê. Nếu như có ai đã từng nhìn thấy giống gà Serama của Indo thì cũng khá giống với giống gà chọi đẹp này nhé.

 • Trọng lượng của chúng khoảng 4-5kg hoặc có thể hơn.
 • Chiều cao lớn nhất của loài này khoảng 0,7m.
 • Có cơ bắp săn chắc, kích thước lớn. Chính nhờ việc thừa hưởng gen của gà Asil.
 • Mỏ ngắn, mắt cú vọ, trắng, lông mày lồi. Nếu là gà tơ thì có thể bắt gặp những con có mắt hơi vàng 1 chút.
 • Cô hơi cong và dài.
 • Vì dáng đứng thẳng nên lông đuôi gần như nhìn khá ngắn và không có nhiều tác dụng. Với những giống gà khác thì lông đuôi có tác dụng giữ thăng bằng cho cơ thể khi nằm theo phương ngang.
 • Cánh ép sát vào thân nên phần vai của chúng nhô lên so với bình thường. Chính điều này làm cho dáng vẻ của chúng trở lên oai phong, lẫm liệt.
 • Phần ức và đùi không có lông.
 • Tỷ lệ phần đùi và cẳng chân khoảng 1,5.
 • Chân có màu xanh ô liu hoặc là màu vàng. Riêng tại Nhật màu xanh và ô không được chấp nhật. Nhưng tại phương Tây thì mọi người vẫn ưa chuộng bình thường.

Chúng là giống gà thích tự do, không chịu sự nuôi nhốt trong chuồng.

4. Gà Shamo có những dòng nào?

Với khả năng lai tạo của Nhật Bản đã cho ra những dòng gà cơ bản dưới đây. Tùy vào mục đích sử dụng mà có những loại tương ứng.

4.1. Gà O-Shamo – Đại Quân Kê

Dòng gà này có kích thước lớn nhất trong các dòng gà Shamo. Trọng lượng của chúng tương tự như gà Asil. Trung bình rơi vào khoảng 5,5kg với gà trống và gần 5kg đối với gà mài.

Xem Thêm  Bệnh Gumboro - Nỗi ám ảnh của người chăn nuôi gà - Mebipha

4.2. Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê

Như giải thích phía trên, đây là giống gà từ thời nhà Minh du nhập. Do vua Chu Nguyên Chương mang đến nên có tên là Chu-Shamo. Trọng lượng của loại gà này nằm khoảng từ 4kg đối với và trống và gà mái là 3kg.

4.3. Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê

Được biết đây là giống gà lùn của Nhật Bản. Chiều cao và trọng lượng của chúng thấp hơn nhiều so với các loại khác trong cùng dòng Shamo.

4.4. Ko-Shamo – Tiểu quân kê

Loại gà này có kích thước vô cùng nhỏ. Với gà trống trưởng thành tầm 1,5kg đổ lại. Tuy nhỏ nhưng chúng có thể tham gia đá gà đòn thay vò đá gà cựa. Mặc dù mang phẩm chất của gà đòn nhưng chúng lại được dùng với mục đích làm cảnh chứ không để chiến đấu.

Ngoài ra còn có 1 số giống khác như là:

 • Ehigo-Nankin-Shamo
 • Kinpa
 • Yakido or Gido (Gido chicken)
 • Yamato-Shamo or Yamato Gunkei

Không chỉ có Nhật Bản mà phương Tây cũng rất ưa chuộng giống gà này. Họ thường lai tạo, nhân giống ra các giống gà mới từ gà Shamo gốc. Mỗi giống gà đều có những bản tiêu chuẩn riêng và được nghiên cứu về mặt di truyền. Nếu như không đúng với bản tiêu chuẩn thì sẽ không được công nhận. Chu-Shamo là một dòng gà không được công nhận ở phương Tây.

Gà Shamo
Gà Shamo có những dòng nào?

5. Mua gà Shamo ở đâu Việt Nam?

Tại Việt Nam hiện nay số lượng người tìm nuôi giống gà này chưa nhiều. Chỉ có dòng gà Asil mới được nhiều người ưa chuộng chơi hơn. Cũng có một số trang trại cung cấp giống gà Shamo này nhưng số lượng không lớn. Vì vậy khó có thể xác định được có phải chuẩn gà Shamo hay không. Đà phần đều được lai tạo để phù hợp với khí hậu của nước ta.

6. Kết luận

Hy vọng với những thông tin về gà Shamo mà chúng tôi cung cấp phía trên có thể giúp bạn hiểu thêm phần nào về giống gà này.

Tổng hợp: Traiga.vn