Bài tập đọc Kéo co lớp 4 – Kiến thức trọng tâm – Vuihoc.vn

0
48

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Ta về trò chơi kéo co lớp 4 Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Bài tập đọc Kéo co lớp 4 sẽ giới thiệu với chúng mình một trò chơi dân gian vô cùng thú vị. Đó là kéo co. Kéo co là một trò chơi dân gian của Việt Nam, thể hiện sức mạnh của tinh thần đồng đội.

Hãy cùng Vuihoc.vn bước vào bài học hôm nay nhé!

1. Nội dung bài tập đọc Kéo co lớp 4

Kéo co

Kéo co là một trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ của dân ta. Tục kéo co mỗi vùng một khác, nhưng bao giờ cũng là cuộc đấu tài, đấu sức giữa hai bên.

Kéo co phải đủ ba keo. Bên nào kéo được đối phương ngã về phía mình nhiều keo hơn là bên ấy thắng.

Hội làng Hữu Trấp thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh thường tổ chức thi kéo co giữa nam và nữ. Có năm bên nam thắng, có năm bên nữ thắng. Nhưng dù bên nào nào thắng thì cuộc thi cũng rất là vui. Vui ở sự ganh đua, vui ở những tiếng hò reo khuyến khích của người xem hội.

Làng Tích Sơn thuộc thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc lại có tục thi kéo co giữa trai tráng hai giáp trong làng. Số người của mỗi bên không hạn chế. Nhiều khi, có giáp thua keo đầu, tới keo thứ hai, đàn ông trong giáp kéo đến đông hơn, thế là chuyển bại thành thắng. Sau cuộc thi, dân làng nổi trống mừng bên thắng. Các cô gái làng cũng không ngớt lời ngợi khen những chàng trai thắng cuộc.

Theo TOAN ÁNH

bài tập đọc kéo co lớp 4

2. Giải bài tập đọc Kéo co lớp 4

2.1. Qua phần đầu bài văn, em hiểu cách chơi kéo co như thế nào?

Qua phần đầu bài văn, em hiểu được cách chơi kéo co là phải có 2 đội tham gia. Tục kéo co ở mỗi vùng sẽ khác nhau, thường thì số người của 2 đội sẽ bằng nhau, thành viên mỗi đội phải ôm chặt lưng nhau. Kéo co phải đủ ba keo. Bên nào kéo được đối phương ngã về phía mình nhiều keo hơn là bên ấy thắng. Có nơi tổ chức kéo co giữa nam và nữ, có nơi thi kéo co giữa trai tráng trong làng.

Xem Thêm  TopAppLive - Top Ứng Dụng App Live Show Hàng Hot Nhất 2023

2.2. Hãy giới thiệu cách chơi kéo co ở làng Hữu Trấp?

Ở làng Hữu Trấp, kéo co là cuộc thi giữa nam và nữ. Nghĩ tưởng bên nam sẽ dễ dàng giành chiến thắng, thế nhưng có năm bên nam thắng, có năm bên nữ thắng. Nhưng dù bên nào thắng cũng rất là vui. Vui ở sự ganh đua, ở tiếng hò reo khuyến khích của người xem hội.

2.3.Cách chơi kéo co ở làng Tích Sơn có gì đặc biệt?

Ở làng Tích Sơn thuộc thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, kéo co là cuộc thi giữa trai tráng hai giáp trong làng. Điều đặc biệt ở đây đó là số lượng của mỗi bên tham gia chơi không hạn chế. Có giáp thua ở keo đầu, tới keo sau, đàn ông kéo ra đông hơn thế là chuyển bại thành thắng. Sau cuộc thi, dân làng nổi trống mừng bên thắng.

2.4. Ngoài kéo co, em còn biết những trò chơi dân gian nào khác?

Ngoài trò chơi kéo co, em còn biết những trò chơi dân gian khác như: đấu vật, múa võ, đá gà, hội thi thổi cơm, cờ tướng, thi thả diều, ô ăn quan, đua thuyền, cướp cờ…

3. Ý nghĩa của bài đọc Kéo co

bài tập đọc kéo co lớp 4 ý nghĩa

4. Một số từ khó trong bài đọc học sinh cần chú ý

  • Giáp: Đơn vị dân cư dưới cấp thôn ngày xưa.

Qua bài tập đọc kéo co lớp 4 các em không chỉ biết thêm về một trò chơi dân gian của Việt Nam, mà còn hiểu được cả ý nghĩa và luật chơi của trò chơi đó nữa. Hãy rủ bạn bè cùng tham gia chơi trò chơi thú vị này nhé.

Xem Thêm  Lý giải cái kết của Alice in Borderland 2: Trò chơi sinh tử vẫn chưa

Ngoài bài học này, trên hệ thống còn nhiều nội dung tiếng Việt quan trọng khác, các em hãy tham khảo và học tập nhé!