Cách nhận biết thế nào là việt vị trong bóng đá cho người mới

0
39

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Việt vị trong bóng đá là gì Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Cùng tìm hiểu xem bắt việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào nhé. Đây là 1 lỗi rất thường gặp của các cầu thủ trên sân đấy. Tuy nhiên, lỗi này vẫn vấp phải rất nhiều tranh cãi, nhiều người vẫn cho rằng nhiều trường hợp cầu thủ không hề việt vị nhưng vẫn bị thổi.

Trong môn bóng đá cũng có rất nhiều điều luật quy định để đảm bảo tính công bằng cũng như hướng bộ môn này đi theo 1 trật tự. Trong đó, lỗi việt vị vẫn được nhiều người nhắc đi nhắc lại sau mỗi trận đấu có xuất hiện lỗi này nhất là có những lỗi việt vị thành bàn. Vậy việt vị là gì được quy định cụ thể như thế nào trong bóng đá, cùng tìm hiểu ngay.

Đường biên ngang cuối cùng ở sân đối phương để xác định lỗi việt vị

1. Luật việt vị trong bóng đá là gì?

Luật việt vị trong bóng đá là 1 trong những quy tắc rất cơ bản của môn thể thao vua. Luật việt vị bắt nguồn từ những hệ quy tắc bóng đá xuất phát từ Anh quốc ở vào thế kỷ XIX. Mọi người vẫn thường nói là Anh quốc chính là cái nôi của nền bóng đá thế giới. Cần lưu ý có 2 quy định về luật việt vị bao gồm: tư thế việt vị và phạm lỗi việt vị. Cùng tìm hiểu về sự khác biệt này.

1.1. Tư thế việt vị trong bóng đá

Theo quy định của FIFA thì 1 cầu thủ sẽ bị cho là mắc lỗi việt vị nếu như thỏa 3 điều kiện sau đây:

  • Điều kiện 1: Cầu thủ phạm lỗi việt vị đứng ở nửa phần sân của đối phương.
  • Điều kiện 2: Chỉ có tối đa 1 cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ phạm lỗi việt vị và đường biên ngang cuối sân đối phương. Trong điều kiện này, thông thường thủ môn đội đối phương được tính là 1 cầu thủ đối phương.
  • Điều kiện 3: Cầu thủ phạm lỗi việt vị đứng phía trước trái bóng (tức là anh ta đứng gần khung thành đối phương hơn trái bóng, tính theo đường biên ngang cuối sân của đối phương).
Xem Thêm  #10 trang cá độ bóng đá uy tín nhất Việt Nam (Cược online)

Khi cầu thủ ở vào tư thế việt vị thì sẽ không được xét là hành vi bị lỗi và không có bất kỳ điều gì trên sân bóng thay đổi. Lý do là bởi việc anh ta bước vào đường biên ngang cuối cùng ở sân đối phương trước bóng không thay đổi cục diện trận đấu. Đây là hành vi mà người chơi không hề ý thức được bản thân đã phạm lỗi vì quá tập trung chơi bóng, “tích cực tham gia chơi bóng” là câu trả lời hợp lý cho trường hợp này.

Do đó, trong những phần tiếp theo của bài viết này, không đề cập tới tư thế việt vị mà đi sâu vào phạm lỗi việt vị.

Các cầu thủ vào tư thế việt vị nhưng chưa nhận bóng, nên chưa được tính là phạm lỗi việt vị

Xem thêm:

  • Ghế mát xa có tốt không? Ai nên sử dụng ghế massage?
  • Hướng dẫn sử dụng bảng điều khiển ghế massage
  • Ghế massage không trọng lực là gì? Có tác dụng gì?

1.1. Phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Cầu thủ phạm lỗi việt vị khi ở tư thế việt vị, nghĩa là thỏa 3 điều kiện như trên đây. Và có thêm 1 điều kiện thứ 4: Cầu thủ phạm lỗi việt vị tham gia vào đường bóng được truyền từ cầu thủ khác tới anh ta.

Tóm, lại có thể hiểu rằng thông thường, một cầu thủ phạm lỗi việt vị trong bóng đá khi chỉ có cầu thủ phạm lỗi việt vị và thủ môn đối phương (hoặc một cầu thủ đối phương khác hoặc không có bất kỳ cầu thủ đối phương nào) đứng dưới đường biên ngang cuối sân đối phương trong khi trái bóng đá chưa qua đường biên ngang này. Sau đó, cầu thủ này chạm vào bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trên người.

việt vị trong bóng đá

Cầu thủ (khoanh tròn đỏ) phạm lỗi việt vị khi đứng ở tư thế việt vị và nhận bóng

Ví dụ cụ thể hơn trong hình ảnh trên đây, cầu thủ được khoanh đỏ đã bước qua đường biên ngang cuối cùng của sân đối phương (được kẻ sọc đen đứt quãng) trong khi bóng chưa đi qua đường biên ngang này. Đồng thời, chỉ có duy nhất 1 cầu thủ là thủ môn đội đối phương đứng dưới đường biên ngang này. Sau khi bóng được truyền tới, cầu thủ được khoanh đỏ chạm bóng có nghĩa là cầu thủ đó đã phạm lỗi việt vị.

Như vậy, tư thế việt vị khác với phạm lỗi việt vị đó là cầu thủ ở tư thế việt vị không tham gia vào đường bóng được truyền từ cầu thủ khác (như điều kiện 4 trên đây). Còn cầu thủ phạm lỗi việt vị ở tư thế việt vị và có tham gia vào đường bóng được truyền từ cầu thủ khác.

2. Điều gì xảy ra sau khi một cầu thủ phạm lỗi việt vị?

2.1. Không có hình phạt cho đội phạm lỗi việt vị

  • Không có hình phạt nào (như thể vàng, thẻ đỏ) dành cho cá nhân cầu thủ mắc phải lỗi việt vị.
  • Không có cú đá phạt nào (dù là trực tiếp hay gián tiếp) cho đội đối thủ khi đối phương có cầu thủ phạm lỗi việt vị.

2.2. Bàn thắng không được công nhận

Trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị đá bóng vào lưới đối phương để ghi bàn thắng, bàn thắng đó không được công nhận. Lúc này, trái bóng được trả lại cho thủ môn của đội đối thủ và họ sẽ thực hiện 1 cú đá bóng lên để tiếp tục trận đấu.

Xem Thêm  Tắc Bóng Là Gì? Kỹ Thuật Tắc Bóng Của Các Cầu Thủ Nổi Tiếng

việt vị trong bóng đá

Cầu thủ Mario Gavranovic (khoanh đen) ghi bàn nhưng phạm lỗi việt vị nên bàn thắng không được công nhận

Ví dụ, trong trận đấu thuộc bảng A VCK Euro 2020 tối 12/6 giữa đội tuyển Thụy Sĩ và xứ Waves, cầu thủ Mario Gavranovic (được khoanh đen trong hình ảnh trên đây) đã tiến vào đường biên ngang trước khi bóng tới và trước tất cả các cầu thủ đội đối phương (trừ thủ môn). Sau khi nhận bóng, cầu thủ này đã sút bóng vào lưới đối phương.

Tuy nhiên, vì phạm lỗi việt vị nên bàn thắng phút 86 này đã không được công nhận. Kết quả, trận so tài trên sân Baku ở vòng đầu tiên khép lại với tỷ số hòa 1 -1 giữa Thụy Sĩ và xứ Waves.

2.3. Một số tình huống đặc biệt

Mặc dù luật bóng đá quy định cầu thủ phạm lỗi việt vị ghi bàn sẽ không được công nhận bàn thắng, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Đó là khi một cầu thủ đang đứng trên phần sân nhà đã nhận bóng từ cầu thủ của đội mình ở trong vòng cấm địa một cách chủ động thì mọi cầu thủ đội đối phương, dù đang ở thế việt vị vẫn được tiếp tục chơi bóng. Và dù cầu thủ đội đối phương đang ở tư thế việt vị thì quả bóng vào lưới vẫn được công nhận là bàn thắng.

việt vị trong bóng đá

Cầu thủ Andrey Semenov khoanh đen và Lukaku khoanh đỏ

Có thể quan sát ví dụ rõ ràng nhất cho trường hợp này là trận ra quân tại bảng B EURO 2020 giữa đội tuyển Bỉ và đội tuyển Nga. Cụ thể, ở phút thứ 10, từ đường chuyền bên cánh phải của cầu thủ Dries Mertens (số 14) của Nga, bóng hướng vào vòng cấm của sân đội tuyển Nga. Lúc này, Lukaku của đội tuyển Bỉ đã ở tư thế việt vị rất sâu, đứng sau hàng phòng ngự đội tuyển Nga khá sâu và trọng tài biên chắc chắn đã nhìn thấy.

Tuy nhiên, trung vệ Andrey Semenov (số 5) của đội tuyển Nga lại lúng túng đỡ bóng bật chân ngoài tầm khống chế. Chính sai lầm này của số 5 đã khiến Lukaku ngay lập tức chớp lấy cơ hội, tiến ngược lên lấy bóng và sút bóng để ghi bàn.

Nếu cầu thủ Andrey Semenov của đội tuyển Nga không chủ động nhận bóng và chơi bóng mà bị chạm bóng một cách bất ngờ. Dẫn tới trái bóng được đưa đến vị trí của Lukaku thì bàn thắng này mới không hợp lệ.

3. Cách phát hiện việt vị trong bóng đá như thế nào?

3.1. Trọng tài biên phát hiện lỗi việt vị

Trọng tài biên là những người đứng ở đường biên của sân bóng (bên ngoài sân bóng) theo dõi lỗi việt vị, bóng qua biên hay chưa,… Trọng tài biên là người thường xuyên phát hiện lỗi việt vị nhiều nhất trong tất cả các trận đấu. Khi phát hiện cầu thủ việt vị trong bóng đá, trọng tài biên sẽ đến ngay đường biên – nơi song song với vị trí xảy ra lỗi việt vị trong sân bóng và thực hiện động tác giơ lá cờ ra trước mặt. Lúc này, trọng tài chính sẽ huýt còi báo hiệu cho dừng pha đi bóng.

Xem Thêm  Kèo Chấp đồng Banh, Kèo (0) Là Gì? Kinh Nghiệm đánh Kèo đồng

3.2. Trọng tài chính phát hiện lỗi việt vị trong bóng đá

Trường hợp này khá ít khi xảy ra bởi trọng tài chính thường ở phía sau những pha bóng phạm lỗi việt vị. Đồng thời, trọng tài chính sẽ quan sát đường đi của bóng chứ không quan sát những cầu thủ (đội đang giữ bóng) bước vào khung thành trước các cầu thủ khác hay không. Do đó, rất khó để trọng tài chính xác định lỗi việt vị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trọng tài chính vẫn kịp thời xác nhận được lỗi này.

Ví dụ điển hình nhất là ở trận đấu của Euro 2020 khi đội tuyển Pháp và đội tuyển Đức gặp nhau, ngôi sao của đội Pháp Kylian Mbappé đã ghi bàn vào lưới đối phương. Thế nhưng, mặc dù trọng tài biên không giơ cờ báo hiệu cầu thủ mang áo số 10 này phạm lỗi việt vị, bàn thắng này vẫn không được trọng tài chính điều khiển trận đấu công nhận.

3.3. Phát hiện lỗi việt vị bằng công nghệ VAR

Mặc dù trọng tài biên là người quan sát đường biên ngang cuối cùng một cách rõ ràng và dễ dàng phát hiện lỗi việt vị. Nhưng trong nhiều tình huống tranh chấp bóng, có quá nhiều cầu thủ cùng tiến tới đường biên ngang này thì việc quan sát bằng mắt thường có thể gây ra một số tranh cãi, đặc biệt là khi cầu thủ bị cho là phạm lỗi việt vị ghi bàn thắng hoặc kiến tạo bàn thắng.

Do đó, với sự phát triển của công nghệ hiện đại trong bóng đá, giờ đây công nghệ VAR đã được ứng dụng. Trong trường hợp khi bàn thắng đã được ghi có liên quan tới cầu thủ bị xác định phạm lỗi việt vị nhưng trọng tài chính còn chưa xác định được chính xác có lỗi hay không, tổ trọng tài quan sát công nghệ VAR sẽ có ý kiến với trọng tài chính qua bộ đàm. Sau đó, trọng tài chính sẽ thổi còi, dùng 2 bàn tay tạo thành hình chữ nhật. Và giơ 1 cánh tay lên cao, 1 cánh tay chỉ về phía trước. Điều này có nghĩa là trọng tài chính sẽ xem lại VAR quay cận cảnh đường đi của bóng.

Trọng tài sẽ tiến lại vị trí xem màn hình chiếu lại, quay chậm. Và nếu có lỗi “việt vị”, trên màn hình điện tử VAR sẽ hiện lên dòng chữ: Không bàn thắng (hay No goal trong tiếng Anh) – Lỗi việt vị (OFFSIDE trong tiếng Anh). Lúc này, trọng tài sẽ ra tín hiệu không có bàn thắng được công nhận.

việt vị trong bóng đá

Công nghệ VAR giúp ích rất nhiều để phát hiện việt vị

Tóm lại, việt vị trong bóng đá sẽ không mang lại 1 quả phạt nào vì đây chỉ là sự nhiệt tình chơi bóng của cầu thủ tấn công. Tuy nhiên, những bàn thắng được ghi nhờ việt vị sẽ không được công nhận. Dù bạn có là cổ động viên bóng đá hay không thì vẫn nên tập luyện thể thao nhé. Hãy đến ngay các cửa hàng của thương hiệu thể thao Elipsport để khám phá ngay những sản phẩm chất lượng như máy tập chạy bộ, máy tập thể dục đạp xe,…chúng sẽ giúp bạn có được 1 nguồn thể lực siêu chiến binh.