Đặc điểm và giai thoại về gà Cao Lãnh chiến kê oanh liệt một thời

0
69

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Xem vảy gà Cao Lãnh Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Nhắc đến gà chọi dân chơi gà không thể quên nhắc về loài gà Cao Lãnh – chiến kê oanh liệt một thời, đứng đầu trong hàng gà chọi Việt Nam một thời. Cùng tìm hiểu về đặc điểm, giai thoại cũng như cách nhận dạng gà Cao Lãnh đá tài qua bài viết sau đây!

Đặc điểm và giai thoại về gà Cao Lãnh Đồng Tháp

Gà Cao Lãnh có nguồn gốc Việt Nam, ở vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp) từng được xem là “đặc sản” gà chọi Lục tỉnh Nam Kỳ oanh liệt một thời. Hiện nay tuy đã có nhiều giống gà ngoại nhập có tố chất tốt hơn gà Cao Lãnh nhưng cũng không thể phủ nhận gà quê Đồng Tháp cũng có những điểm thu hút rất riêng.

Xem Thêm  Cách Chăm Sóc Gà Đá Cựa Sắt Khỏe Mạnh, Bo Lớn, Ra Đá Có Lực

Giai thoại về gà chọi Cao Lãnh

Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, gà Cao Lãnh được ví như những hùng kê xuất sắc nhất xứ Nam Kỳ bởi chúng vừa đá hay, cựa nhạy lại có lối đá rất bài bản hơn hẳn những loài gà chọi khác. Gà cựa sắt thường ra những đòn độc, vỉa tối, vỉa sáng cũng như sở hữu tài đá song phí hai cựa cực mượt, đã xem là đã.

Khi đường chăm sóc kỹ lưỡng và ở thời hoàng kim, gà chọi Cao Lãnh có thể tung ra những cú chém liên tuy, song cựa, phi đao… mà ít có đối thủ, các trận đấu gà Cao Lãnh thường vôc ùng đặc sắc, thú vị, kịch tính đến thót tim. Mà ngày ngay việc lai tại, chăm sóc không còn tốt nên gà Cao Lãnh đã dần mai một.

Đặc điểm của gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh được lai từ gà Miên và gà chọi Việt do đó chúng sở hữu khả năng chém giỏi của gà Việt và sự chịu đòn rất cừ của gà Miên. Tuy nhiên ngày nay do cách tuyển lựa, lai tạo không còn đúng và kỹ càng nên không còn tạo ra giống gà Cao Lãnh có tố chất như ngày xưa.

Gà Cao Lãnh có thân hình và tầm vóc nhỏ nhắn, không mấy cao lớn. Nuôi dưỡng, chăm sóc, om bóp chừng 1 năm là đem ra thi đấu được. Một nhược điểm thường thấy của giống gà này là màu lông khi trưởng thành thường có màu lông chuối bị xem là phá tướng nên cũng không mấy hay. Nếu tìm được 2 con có màu lông y hệt trong cùng 1 trại gà, khi đi đá gà 1 con vào đá, 1 con ở ngoài gáy lừng thì có thể ắt thắng.

Xem Thêm  Top các giống gà đá hay nhất được các sư kê yêu thích

Các chuyên gia nghiên cứu về loài gà nòi này cho thấy chúng sở hữu sức mạnh vô song, rát hung dữ, hiếu chiến và có các thế đá rất đẹp, cách đá rất thông minh. Một chú chiến kê thuộc giống gà Cao Lãnh thường có các đặc điểm:

  • Vỉa sáng, vỉa tối
  • Cựa nhạy, chém liên tu
  • Tài đá song phi, hai cựa phóng tới như cặp phi đao
  • Khí chất cương mãnh tạo ra những miếng đánh hiểm hóc

Hiện nay để mua được những chiến kê gà Cao Lãnh oai hùng nhất, hung dữ và thông minh nhất, bạn có thể tìm đến một số trại gà ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long như Gò Công (Tiền Giang); Long Hồ (Vĩnh Long), Phong Điền (Cần Thơ), Chợ Lách (Bến Tre)…

Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt vảy độc – đá tài

Với những người sành chơi Gà Cao Lãnh trong qúa trình chọn gà họ không chỉ dựa vào nòi giống, tầm vóc, hình thể, kỹ năng mà việc xem vảy gà cao lãnh cũng đóng vai trò rất quan trọng về độ hiếu chiến, bản lĩnh và khả năng ra đòn của chú chiến kê đó.

Dưới đây là một số kiểu vảy gà Cao Lãnh được cho là rất tốt, đá hay, ra đòn độc mà bất cứ khi nào gặp được sư kê cũng đừng nên bỏ lỡ:

1. Vảy giáp vi đao

Là loại vảy thuộc hàng nội có đầu nhọn như mũi đao, phải có 3 vảy giáp vi đao trở lên mới tốt. Gà chọi Cao Lãnh có vảy giáp vi đao thường ra đòn rất hiểm ác, sát phạt tới tấp theo cả chiều dọc và chiều ngang khiến đối thủ tối tăm mặt mày, mất phươn hướng, đuối sức thậm chí là lăn đùng ra chết.

Xem Thêm  Cách nhận biết gà thay lông thế nào? Gà thay lông bao lâu? - Chợ Tốt

2. Vảy kích giáp

Được cấu tạo từ 4 hình vảy tính từ gối xuống và được xem là “Tướng Kê”. Gà Cao Lãnh sở hữu vảy kích giáp có biệt tài ra đòn nhanh lẹ, dũng mãnh, có khả năng ăn độ chớp nhoáng, đa phần làm cho đối phương chết trận tại chỗ.

3. Vảy thất đao thiên

Vảy thất đao thiên có dạng hình xiên đao gồm có 7 vảy cấu tạo thành nên gọi là thất đao. Gà Cao Lãnh có vảy thất đao thiên được xếp vào hàng SÁT KÊ. Thoạt nhìn các đòn đá của chúng rất nhẹ nhàng nhưng lại cực kỳ hiểm độc. Cách ra đòn nhanh, linh hoạt, dứt khoát khiến cho đối phương không có cơ hội phản đòn. Nhờ đó mà hạ gục được đối phương đi trong vài lần đá đầu tiên.

4. Gà có 3 hàng vảy

3 hàng vảy nằm trên cán và xếp song song với nhau được đánh giá là chiến kê văn võ song toàn, chúng thường rất hiếm nhưng một khi xuất hiện chúng sẽ khiến đối thủ mất mạng chỉ bằng một chút sơ hở hoặc nếu không cũng sẽ te tua.

Với đặc điểm và cách chọn gà Cao Lãnh trên đây chắc chắn bạn sẽ chọn được những chú chiến kê hùng mạnh nhất và đúc ra những “báu vật” trong làng chơi gà.