Cách xem vảy gà đá hay, xem vảy gà chọi tốt xấu chuẩn nhất

0
60

Chào mừng bạn đến với blog chia sẻ ae48888.com trong bài viết về Xem vảy gà chọi Chúng tôi chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm chuyên sâu và hay nhất dành đến cho bạn.

Cách xem vảy gà đá thượng đẳng nhất Việt Nam, phân biệt đâu là vảy gà xấu, vảy gà tốt không hề đơn giản như các bạn nghĩ.

Chúng tôi chuyên phân tích đánh giá cụ thể cách xem vảy gà có hình ảnh minh họa đầy đủ và chi tiết giúp anh em dễ nhận dạng. SV388 LIVE tuyên phong đi đầu trong thế giới gà chọi hiện nay.

Nếu nắm được cách xem vảy gà chọi tốt xấu anh em sẽ nắm được tỷ lệ thắng cao hơn khi đá gà trực tiếp, đặc biệt là các giải đá gà cựa dao. Mời các anh em cùng theo doi đễ định hình được chiến kê của mình thuộc đăng cấp nào nhé.

Vảy gà đá là gì?

Xem thật kỹ bài chia sẻ này của chúng tôi nhé, vì cách xem vảy gà đá quan trọng không thua kém gì xem chân gà đá cựa sắt nếu bạn muốn dành chiến thắng.

Trước tiên anh em cần biết vảy gà là bộ phần nào của gà, tránh nhầm lẫn vảy gà và chân gà nhé. Nhìn từ trên xuống thì qua khỏi khớp nối giữ đùi gà là chân gà và lớp vảy phủ ngoài đó chính là phần vảy gà. vảy gà có tác dụng như một bộ giáp giúp gà tránh khỏi những tác động của ngoại lực.

Thực tế dân chơi gà chọi rất coi trọng phần vảy gà và chúng được phân với nhiều phần vảy khác nhau tại mỗi khu vực khác nhau trên chân gà. Và được chia thành vảy trước và vảy sau:

Đối với vảy trước:

Cách xem vảy gà đá trước
Cách xem vảy gà đá trước

Chúng tôi có hình minh họa chi tiết các vị trí gọi từng bộ phận riêng biệt của phần vảy gà và sau đây là cách gọi chi tiết cho các bạn tham khảo:

 • Vảy chạy ngón giữa lên thẳng đầu gối của gà gọi là hàng Nội hay hàng Quách.
 • Vảy chạy từ ngoài bên ngoài thẳng lên đầu gối được gọi là hàng Ngoại hay hàng Thành.

Đối với vảy sau:

Cách xem vảy gà đá sau
Cách xem vảy gà đá sau
 • Từ phần cựa lên đến đầu gối của gà là hàng Bộ, hàng Độ. Vẫn từ hàng Bộ này hai đường vảy nhỏ hai bên từ cựa lên được gọi là hàng Kẽm.
 • Phần vảy chính từ sau chân được gọi là hàng Hậu.
 • Phần chạy thằng từ ngón thới (ngón sau) đi lên được gọi là hàng Thới.

Ngoài ra một số chiến kê có khá nhiều hình vảy khác nhau nên trên chỉ là một số dạng phổ biến nhất mà chúng tôi muốn các bạn tham khảo. Cùng tham khảo tiếp cách xem vảy gà đá như thế nào nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Cách xem ngày đá gà, chọn ngày tốt để đi đá gà

Cách chọn gà chọi tơ, chọn gà chọi con đúng cách từ sư kê

Cách nuôi gà chọi mùa nóng, bí kíp nuôi gà mùa hè nắng nóng

Xem vảy gà đá để làm gì?

Mục đích chính của việc xem vảy gà đá đó là :

Xem Thêm  TOP 4 Gà Chọi Hay Nhất Miền Bắc 20 Năm Trở Lại Đây

+ Rút ngắn được thời gian chăm sóc: Kiểm tra vảy gà đẹp hay xấu rồi đưa ra quyết định chọn ra gà chiến để nuôi và thi đấu, anh em không xem mà nuôi sau này phát hiện ra vày gà không đẹp thì khá phí thời gian công chăm sóc.

+ Định giá được giá trị gà: Đương cặp vảy đẳng cấp thì đi đôi với giá trị gà của bạn sẽ tăng vọt.

+ Xem vậy để lựa chọn ngày đá cho phù hợp.

Gà chọi nào cần xem vảy?

Xem vảy gà chọi
Xem vảy gà chọi

Đối với những chú gà cần xem vậy là những con đã đủ tuổi chiến đấu thường thì 10 – 12 tháng là đủ, tùy anh em nếu anh em nhận xét được tổng quan gà này đẹp cần tách riêng nuôi theo chế độ gà chiến để đá thì anh em cần xem vảy gà đá. Xem vảy gà chọi là một trong những tiêu chí hàng đầu để chọn ra chiến kê tốt nhất.

Trong mua bán anh em cần áp dung cách xem vảy gà thật kỹ và chính xác để tránh mua nhầm những con gà có vảy xấu, và mặc cả với giá hợp lý hơn.

Cách xem vảy gà đá hay có hình minh họa

Đầu tiên để chọn coi vảy gà đó là quan sát những điều cơ bản như sau:

 • Con gà đầy đủ các bộ phận ngón, vảy, cựa, móng, không bị tật. Đồng thời, gà đi lại bình thường, hai chân đều không khập khiểng
 • Trên từng chân không có khuyết điểm, sứt mẻ…

Sau khi xem tổng quan, anh em cần xem sâu xa đến từng yếu tố như hình dáng vảy, kích thước hay tỷ lệ theo cách dưới đây.

Vảy gà linh giáp tử

Xem vay ga choi tot xau
Vảy gà linh giáp tử

Gà sở hữu vảy này thuộc loại hiếm có, được ví như thần kê tái xuất với những đòn đánh cực mạnh, hiểm độc. Ít ra đòn bậy nhưng mỗi khi tung chân thì “trời đất quay cuồng” khiến đối rủ tả tơi và thâm chí còn chị tang suốt đời không dưỡng lại được, gây ra tổn thất khá lớn cho đối thủ.

Thuộc loại: Vảy gà tốt

Vảy gà trường thành

Xem vay gà đá hay nhất
Vảy gà trường thành

Đây là loại vảy hiếm gặp hầu hết các chiến kê sở hữu loại vảy chân này thường khá cộc tính, bản chất như một linh kê thực thụ, đòn đánh nhanh tới tấp, hiểm khiến gà đối thủ e sợ khi gặp mặt. Đây là loại vảy gà cực tốt anh em gặp phải thì bốc ngay nhé.

Thuộc loại: Vảy gà tốt

Vảy gà lạc ma hàm cốc

Xem vảy gà đá để đi đá độ
Vảy gà lạc ma hàm cốc

Đây là vảy to có dạng hình tròn được nằm trên hàng nội (hàng quách). Đây là cách xem vảy gà choi hay nhất để phát hiện và quan sát được loại vảy độc đáo này. Đây là vảy gà thuộc tầm trung không hữu dụng cho lắm, những vì thế không có nghĩa là chúng không giói và không có khả năng chiến đấu. Gà tầm trung thì anh em cáp kèo sao cho cùng đẳng cấp là được không quá lo ngại.

Thuộc loại: Trung bình

Vảy gà huyền trâm

Xem vảy gà đá tốt hay xấu chuẩn nhất
Vảy gà huyền trâm

Vảy án thiên

Xem vảy gà đá cựa sắt
Vảy án thiên

Quan sát kỹ ảnh minh họa vảy gà anh em có thể thấy, gà sơ hữu loại vảy này thường rất nhanh nhẹn, đánh phát nào trúng phát đấy, lực khá trâu, phản xạ né tránh hoàn hảo. Được nhiều tay chơi gà săn lùng khắp cả nước.

cách xem vảy gà đá án thiên
Vảy án thiên

Vị trí này xuất hiện một số loại vảy gần giống như: Án Tấm, Án Vân, Án tam Tài Án Thiên.

Thuộc loại: Vảy gà tốt

Vảy phủ địa

Vảy gà đá - Vảy phủ địa
Vảy gà đá – Vảy phủ địa

Với hình dáng khá giống vảy Án Thiên, nhưng điểm khác nhau là vảy nằm dưới cựa, sát 4 ngón chân. Gà đá có vảy phủ địa rất tinh quái, né hoàn hảo. Là loại gà chọi Tốt.

Thuộc loại: Vảy gà tốt

Vảy vấn cán

Xem vảy gà đá - Vảy vấn cán
Xem vảy gà đá – Vảy vấn cán

Có đôi nét giống cả hai loại vày Á Thiên và Phủ Địa. Vấn đề tốt hay xấu phụ thuộc vào vị trí mà nó xuất hiện, một khí vảy này xuất hiện trên cựa thì không tốt hoặc có hơn 4 vảy sát đầu gối thì bạn cần tránh. Dưới 4 vảy thì đây lại là một vấn đề khác đó là bạn đã sở hữu được một chiến kế lý tưởng và dũng mãnh.

Vảy gà độc giáp, liên giáp và đại giáp

Vảy gà độc giáp, liên giáp và đại giáp
Vảy gà độc giáp, liên giáp và đại giáp

Vảy độc giáp là vảy to, kíc thước lớn hơn các vảy khác, nếu có vảy này ở ngay cựa thì đó là gà tốt. Thuộc loại: vảy trung bình

Xem Thêm  Nhận biết bệnh bạch lỵ ở gà và cách khắc phục

Vảy liên giáp là loại vảy dính liền nhau, thông thường gà có vảy này là gà xấu, nhưng có một số trường hợp đặc biết nếu có vảy này nằm ở hàng vảy thứ tư đến xuống gối thì có thể tạm chấp nhận nuôi được.

Vảy đại giáp: gồm 3 vảy thường dính lại với nhau. Những chú gà chọi có đại giáp thường rất dũng mãnh. Có đòn đá dữ đặc biệt là biệt tài đá cựa rất hay. Thuộc loại: Vảy gà tốt

Vảy hổ khẩu và vảy hàm long

Vảy hổ khẩu và vảy hàm long
Vảy hổ khẩu và vảy hàm long

Vảy hổ khẩu: loại vảy liên giáp nội có hình dáng như miện cọp phía bên trong cựa gà. Ở giữa vảy có lỗ hủng vào, chia vảy thành 2 phần đầu hơi tròn bằng nhau. Chỗ hủng vào ngậm vảy của hàng thới đi lên. Thuộc loại: vảy gà tốt.

Cách xem vảy gà chọi - Vảy hổ khẩu và vảy hàm long
Cách xem vảy gà chọi – Vảy hổ khẩu và vảy hàm long

Vảy hàm long: Vảy liên giáp nội có hình dáng như mình rồng. Nhìn khá giống với vảy Hổ Khấu, nhưng phần hõm vào chia vảy thành 2 phần không bằng nhau. Thuộc loại: vảy gà tốt.

Vảy giáp vy đao

Vảy giáp vy đao
Vảy giáp vy đao

Vảy giáp vy đao là vảy nằm ở hàng nội. Có từ 3 vảy trở lên tạo thành. Vảy này có mũi nhọn giống như mũi dao chỉa thẳng vào cựa. Nếu chỉ có 2 mũi thì đây là vảy Song phủ đao. Thuộc loại: vảy gà tốt.

Vảy nội hoa đăng

Vảy Nội hoa đăng là vảy ở hàng nội chạy thẳng tới cựa. Nếu hàng vảy này kéo dài đến gối và có luôn ở hai chân. Thì đây là con gà được xếp vào hàng thần kê hiếm có.

Vảy kích giáp, vảy thất đao thiên

Vảy kích giáp, vảy thất đao thiên gà chọi
Vảy kích giáp, vảy thất đao thiên

Vảy kích giáp: vảy giống hình xiên đao với 4 hàng vảy trải dài từ đầu gối xuống, khả năng ra đòn khỏe và lực. Thuộc loại: vảy gà tốt.

Vảy thất đao thiên: Gà sở hữu dạng vảy này thuộc hàng sát kê,ra đòn mảnh mai nhưng cực hiểm. Thuộc loại: vảy gà tốt.

Vảy giáp thới phòng đao

Vảy giáp thới phòng đao gà chọi
Vảy giáp thới phòng đao

Vảy giáp thới phòng đao là một vảy nàm tại hàng thới. Hàng vảy này ôm vòng quanh cựa. Nếu có vảy giáp thới phòng đao trên cả hai chân thì là gà rất tốt. Thuộc loại: vảy gà tốt.

Vảy gà tiểu son

Vảy gà tiểu son
Vảy gà tiểu son

Vảy tiểu son được hợp lại từ nhiều vảy nhỏ có đầu như hạt gạo. Nằm ở giữa kẽ của các ngón và có màu đỏ hoặc màu hồng. Ngoài tên tiểu son thì vảy này còn được gọi là tấm son hay hồng sa. Thuộc loại: vảy gà tốt.

Vảy gà khai vương

Vảy gà khai vương là vảy được tạo thành từ 4 vảy có rãnh vuông góc, tạo thành hình chữ nhật. nằm ở ngay phía dưới chậu. Và nhìn khá giống chữ vương. Thuộc loại: vảy gà rất tốt

Vảy gà khai vương
Vảy gà khai vương

Các xem vảy gà đá qua vảy gà lộc điền nội

Vảy lộc điền nội là loại vảy được 4 vảy hợp thành. Trong đó 2 vảy nằm trên hàng nội còn 2 vảy nằm trên hàng ngoại. Hình dạng giống với cây cung tên. Nếu vảy nằm ngang cựa thì mới là loại gà chọi tốt, nếu không thì cũng thuộc loại bình thường. Thuộc loại: vảy gà tốt.

Vảy gà lộc điền nội
Vảy gà lộc điền nội

Cách xem vảy gà đá qua vảy gà nhật thới

Cách xem vảy gà đá thông qua vảy nhất thới (nhật thới) là một trong số vảy hiếm gặp, là loại vảy có 1 cái vảy to có hình chữ nhật. Nằm ở hàng thới, từ móng vào khoảng 2 vảy. Chiến kê sở hữu loại vảy này với khả năng ra đòn chớp nhoáng, đòn liên hoàn khiến đối thủ không kịp phản xạ

Thuộc loại: vảy gà tốt.

Vảy gà nhật thới
Vảy gà nhật thới

Cách xem vảy gà đá qua vảy gà nguyệt ám chỉ

Cách xem vảy gà đá thông qua vảy nguyệt ám chỉ là những vảy nằm ở sát gối, tính từ hàng nội quấn ngang sang hàng ngoại. Hình dáng như sợi chỉ, rất nhỏ. Nhưng chỉ có 2 hàng tính từ gối xuống thì mới gọi là Nguyệt ám chỉ. Gà chọi có vảy này khá hiếm thấy.

Vảy gà nguyệt ám chỉ
Vảy gà nguyệt ám chỉ

Vảy gà xấu không nên chơi

Dưới đâu là một dang chân gà và vảy gà xấu nên tránh:

Vảy gà hiếm

Nhưng vảy gà thuộc hàng hiếm:

 • Vảy Linh giáp tử
 • Vảy Trường thành
 • Vảy Khai vương
 • Vảy Nhất thới (hàng hiếm)
 • Vảy Nguyệt ám chỉ.

Xem vảy gà nòi

Xem vảy gà nòi là cách để chọn gà đá hay mà các sư kê thường xem đây là một chi tiết quan trọng, gà nòi cũng có nhiều loại, mỗi loại có đặc trưng riêng biệt. Có những loại gà nòi được mệnh danh là thần kê, có thể thấy được việc xem vảy gà nòi tốt hay xấu cũng rất quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng chiến kê.

Xem Thêm  List Top 7 Giống Gà Đá Hay Nhất Được Nhiều Sư Kê Săn Đón

Sư kê có kinh nghiệm trong việc xem vảy gà đá có thể giúp sư kê biết được gà nòi đó tốt hay xấu có đá giỏi hay không. là người sành sỏi thì còn xem đến các loại vảy lách nhỏ giữa các vảy lớn, càng coi vảy gà càng kỹ thì càng phát hiện ra được nhiều loại vảy gà hay. Nếu anh em chưa biết cách xem vảy gà chuẩn thì có thể xem hướng dẫn xem vảy gà trên youtube hoặc tham khảo một số loại sách xem vảy gà nòi cũng khá là chi tiết.

Cách xem vảy gà tre đá chuẩn sư kê

Với một chú gà tre đá giỏi ngoài tông dòng, vóc dáng thì việc xem tướng ở chân gà mà quan trọng nhất là vảy. Với gà tre cũng vậy đôi chân của chúng là một vũ khí lợi hại nhất.

Chọn gà tre nên thực hiện theo nguyên tắc: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Tức là mặt phải lanh, cổ gà to và khỏe, đuôi cúp xuống, thân tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Ngón chân phải dài, khoẻ, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quí lại càng nên chọn.

Cách xem vảy gà đòn

Gà đòn khá phổ biến khu vực miền Bắc, đây là loại gà chủ yếu dùng lực và độ bền bỉ để dành chiến thắng. Đỗi với dòng gà đòn cũng cần áp dụng cách xem vảy gà chọi nhằm mục đích biết được chiến kê của bạn đang thuộc đăng cấp nào.

Một số phương pháp xem vảy chọi đá khác

Dưới đây là một số cách xem vảy gà đá khác mới được chúng tôi cập nhật và chia sẻ lại, với hy vong mang lại sự đa dạng về cách xem vảy gà đá được bao quát và mở rộng hơn cho anh em.

Sách coi vảy gà đá mới nhất 2021

Ngoài ra anh em có thể đến các cửa hiệu sách để tìm mua những quyển sách được các sư kê biên soạn, đây là tất cả những tâm huyết tận tâm của họ. Mất khá nhiều thời gian để có thể viết lên được quyển “sách xem vảy gà đá“. Sở hữu cuốn sách này bạn sẽ nắm được cách xem vảy gà đá chuẩn nhất.

Khá nhiều anh em thành công khi sự dụng sách thay vì lên mạng để tham khảo nhé. Đương nhiên mỗi người có một lựa chọn riêng cho mình. Tất cả đều chính xác cả chỉ khác nhau ở các thể hiện và trình bay, anh em dùng cách này hay cách kia đều như nhau nhé.

Áp dụng cách xem vảy gà đá có quyết định thắng bại

Anh em lưu chớ quá mê mụi vào hình thức bề ngoài, phải hiểu đâu là yếu tối quyết định của chiến kê, đó là thể lực và bẩm sinh. Chế độ rèn luyện hợp lý công với tài năng thiên bẫm. Còn yếu tố ngoài hình như lông, màu sắc, tâm linh, vảy không quyết định thắng bại nhé.

Đừng quá mãi mê sắc đẹp khiến bạn bì mù quán. Quá mê bề ngoại rất dễ bị mù quán, mua giá bị hời hợt. Nhẫm lần dễ dẫn đến hậu quả khôn lường, chình vì vậy xem vảy gà đá không quyết định thắng thua.

Hình ảnh vảy gà hay và đẹp nhất

Hình ảnh vảy gà hay và đẹp nhất
Hình ảnh vảy gà hay và đẹp nhất
Hình ảnh vảy gà hay và đẹp nhất
Hình ảnh vảy gà hay và đẹp nhất
Hình ảnh vảy gà hay và đẹp nhất
Hình ảnh vảy gà hay và đẹp nhất

Kết thúc

Với cách xem vảy gà đá mà chúng tôi đã trình bày thật chi tiết và đầy đủ với nhiều phương diện, hy vong các bạn có cách nhìn nhận đúng đắn về vảy gà chọi.

Tổng kết bài này bạn cần nắm được các cách xem vảy gà đá sau:

 • Cách xem vảy gà đòn
 • Cách xem vảy gà nòi
 • Cách xem vảy gà tre

Hãy chú trọng thể chất và chế độ tập luyện hơn là bề ngoại bạn thấy. Chúc các bạn thành công và sở hữu thật nhiều linh kê vĩ đại.

Xem thêm:

Cách trồng cựa gà đá chính xác, kỹ thuật trồng cựa gà chuẩn

Gà chuối mạng gì? Gà chuối vàng, gà chuối lửa mạng gì?